Kinh doanh sân bóng đá cơ hội và thách thức

Kinh doanh sân bóng đá cơ hội và thách thức

Trong khu vực nội đô Hà Nội, nhu cầu giải trí bằng môn thể thao vua chưa bao giờ là lỗi thời. Dịch vụ cho thuê sân bóng cũng từ đó mà phất, nhất là ở những khu vực có nhu cầu cao mà mặt bằng lại hạn chế.

Một vốn – bốn lời

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện đang có hơn 300 sân bóng mini. Những ngày cuối tuần, các sân bóng ở Hà Nội hầu như đều kín lịch. Cho thuê sân bóng cũng theo mùa vụ. Bù vào hững ngày mùa đông lạnh, mùa mưa hay kỳ nghỉ Tết, dịch vụ này khá ế ẩm thì ngày hè, quãng tháng 5 – tháng 6 lại là lúc chủ sân “hốt bạc”.

Mới ngày đầu tuần nhưng sân bóng Minh Kiệt trên đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội đã kín lịch đến hết tuần, đặc biệt là ở những khung giờ vàng.
Anh Hùng, một người kinh doanh sân bóng trên đường Phạm Hùng, cho biết đối với sân bóng bình thường (từ 2 – 4 sân bóng mini), tiền đầu tư tất cả về thi công, tiền cỏ, lưới, bóng đèn… ban đầu ở mức 300 – 400 triệu đồng.

Đối với sân cỏ nhân tạo thì tiền đầu tư sẽ cao hơn khi phải đầu tư cỏ rải mặt sân. Mỗi mét cỏ nhân tạo có giá dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/m2. Thường thì sau 2 năm mới phải làm cỏ lại một lần.

Ngoài chi phí đầu tư ban đầu, mỗi tháng, chủ sân còn phải bỏ ra 80 đến 90 triệu đồng cho các chi phí tiền điện, tiền thuê đất, trả lương nhân viên…
Theo khảo sát tại các sân bóng đá nhân tạo khu vực Tây Hà Nội, giá thuê sân ngoài giờ “vàng” từ 250.000 – 300.000 đồng/trận (90 phút). Khung giờ vàng có giá gần gấp đôi, từ 450.000 – 600.000 đồng/trận. Trung bình mỗi ngày chủ sân cho thuê 4 trận /1 sân, số tiền thu về từ 3 – 7 triệu đồng, bao gồm cả các dịch vụ đi kèm như cho thuê/bán đồ thể thao, thuê bóng, bán nước, dịch vụ trông xe.

Chủ một sân cỏ nhân tạo trong khu vực Cầu Giấy cho biết: Bình quân, mỗi tháng sân thu về từ 100 – 150 triệu đồng, lãi được 20 – 60 triệu đồng.

Như vậy, sau 1,5 đến 2 năm, chủ sân sẽ thu đủ vốn đầu tư ban đầu. Vì vậy mà những hợp đồng thuê đất thường từ 2 năm trở lên.

Rủi ro luôn rình rập

Chỉ cần tìm cụm từ “thuê đất làm sân bóng”, Google sẽ trả lại hàng loạt kết quả trên những trang rao vặt cho thuê đất làm sân bóng mini.

  • Vấn đề đáng nói ở đây là phần lớn các sân bóng mini hiện nay được xây dựng trên khu đất của những dự án treo, dự án chậm tiến độ.
  • Đối với nhiều cá nhân thấy kinh doanh sân bóng là miếng bánh ngon, muốn chen chân vào giành phần lợi trước mắt thì việc xác định nguồn gốc đất hợp pháp là điều dễ bị bỏ qua.
  • Việc kinh doanh không có giấy phép chấp thuận của cơ quan chức năng mang lại rủi ro lớn cho người đầu tư, dễ làm mất tất cả vốn ban đầu khi chưa kịp kiếm được đồng lãi nào.
  • Bên cạnh đó, việc chọn được khu đất ở vị trí đẹp, thuận lợi cho kinh doanh cũng là điều không dễ dàng.
  • Cũng bởi vậy mà vị trí trung tâm, gần các trường đại học và khu dân cư như sân trường Đại học Y, Đại học Thủy Lợi luôn kín lịch.
  • Dịch vụ và cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố có tính chất quyết định. Sân đẹp, giá cả phải chăng sẽ lôi kéo người chơi trở lại nhiều lần. Cho thuê sân bóng mini lãi hay lỗ đều dựa trên lượng khách quen có nhiều hay ít.
  • Nhiều sân bóng hiện tại đang rơi vào tình trạng chết yểu, khách đến lèo tèo, tiền thu về không đủ để chi trả cho những chi phí khác.